4 bài học thành công từ những nhà tỷ phú

Làm thế nào để sự nghiệp của mình cất cánh cao như những công ty lớn? Bạn đã đối mặt thế nào với các thách thức trên con đường chông gai? Dưới đây là một vài chia sẻ từ các tỷ phú giúp bạn vượt qua thử thách, đi đến thành công.


1. Chấp nhận thất bại như một phần của cuộc hành trình

Những người vĩ đại đối diện với thất bại của họ như một phần cần thiết trong cuộc hành trình. Nó không phải là thắng hay thua. Eric Lefkofsky, CEO của Groupon đã nói: “Bạn luôn là người chiến thắng khi học hỏi”. Eric Lefkofsky chia sẻ một vài giai thoại của mình về thất bại trong đó gồm cả Brandon Apparel Group & Starbelly, nơi đã dẫn ông đến bờ vực phá sản năm 2001. Năm đó, ông bắt đầu InnerWorkings, một công ty về ngành in ấn, và đó là một thành công. Ông nhấn mạnh rằng không có bí mật kỳ diệu nào cả về những điều nên làm và không nên làm. Chỉ là ông cứ tiếp tục làm việc và thử những điều mới mẻ cho đến cuối cùng thì thực sự phát triển được InnerWorkings và các sản phẩm liên quan đến những cú nhấp chuột.


2. Mở to mắt trước mọi cơ hội

Với người sáng lập Honest Tea thì cảm hứng lại đến từ cửa hàng tạp hóa. Tiến sĩ Barry Nalebuff, giáo sư về ngành quản trị tại trường đại học Yale, luôn mong muốn tìm thấy một loại nước trà ngon miệng. Trong khi trên thị trường luôn có hàng tá những loại nước giải khát khác nhau thì Nalebuff thấy rằng nước lọc rất nhàm chán, soda giống như kẹo lỏng và các thức uống dành cho người ăn kiêng lại rất nguy hiểm.

Thế là ông đã áp dụng lý thuyết kinh tế để nghiên cứu thị trường đồ uống, và thấy rằng các sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng nên ít ngọt: ít calo hơn đối với khách hàng và giảm chi phí cho nhà sản xuất. Ông biết rằng trà là một món hàng sang trọng giá rẻ nhất thế giới, thế nên đã hợp tác với cựu sinh viên Seth Goldman tạo ra thương hiệu Honest Tea trong vòng 26 ngày vào năm 1998 (họ đã bán Honest Tea cho Coca Cola vào năm 2011). Nalebuff gọi đây là lý thuyết “Công chúa và hạt đậu”, kinh nghiệm rút ra từ các câu chuyện của trẻ em là “những gì làm phiền bạn, nó chính là cơ hội”.


3. Khi cơ hội gõ cửa, hãy sẵn sàng đón nó

Sau khi ra mắt nhãn hàng trà Honest Tea, Nalebuff đã tham gia một khóa yoga trị liệu và nhìn thấy Oprah Winfrey trên một tấm thảm tập gần đó. Vì ông luôn mang theo mẫu sản phẩm của mình mỗi khi đi đâu đó nên Nalebuff đã mời Winfrey dùng thử một chai. Và sau đó Honest Tea đã được giới thiệu trên tạp chí của cô ấy. Nalebuff chia sẻ “hãy luôn có sự chuẩn bị để chào đón những cơ hội gõ cửa nhà bạn”.


4. Không có đường riêng dẫn đến thành công

Dan Gibert người sáng lập Quicken Loans và đồng thời là chủ tịch của Detroit Venture Partners, tổ chức gây quỹ dành cho người khởi nghiệp và hướng dẫn các nỗ lực hồi sinh doanh nghiệp, đã chia sẻ “Không có con đường riêng cho thành công, có nhiều cách để bạn đi đến đó”. Gibert nói rằng niềm tự hào lớn nhất của ông đó chính là đã tạo ra một môi trường để nhân viên mình có thể giới thiệu, chào bán sản phẩm và lắng nghe khách hàng. Cả ông và CEO của Quicken Loans cũng tham gia trả lời các cuộc điện thoại khiếu nại gọi đến công ty. Khi được hỏi điều gì khiến ông làm thế, Gibert đáp rằng: “Tôi muốn xây dựng. Cốt lỗi sâu bên trong, hầu hết mọi doanh nhân đều muốn xây dựng”


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *