7 câu hỏi dành cho ứng viên quốc tế

Do khoảng cách trong kỹ năng, cuộc chiến giữa các nhân tài đang rất khốc liệt, và người sử dụng lao động, nhà tuyển dụng cũng như các công ty nhân sự đang bắt đầu xem xét việc mở rộng biên giới lãnh thổ để tìm ra những nhân viên tốt nhất. Phỏng vấn video có thể là một cách tuyệt vời để kết nối tài năng từ nước ngoài và những nơi xa tốt hơn quá trình tuyển dụng truyền thống. Nhưng điều quan trọng là phải đặt ra câu hỏi đúng, dù cho ứng viên đó đang ngồi trước mặt bạn hay cách xa một đại dương.

Khi các ứng viên quốc tế phải di chuyển để làm việc, có một số câu bạn nên hỏi trước khi đưa ra đề nghị tuyển dụng. Dưới đây là bảy câu hỏi phỏng vấn nhằm đảm bảo tài năng mà bạn thấy ở bên kia webcam sẽ sẵn sàng và phù hợp để chuyển đến làm việc cùng công ty:


Vì sao anh sẵn sàng thay đổi nơi làm việc?

Thay đổi địa điểm vì công việc mới là vấn đề lớn. Bởi ứng viên không chỉ thay đổi nơi làm việc mà họ còn phải “nhổ rễ” khỏi nơi mình sinh sống bấy lâu. Các ứng viên này phải để cả gia đình, bạn bè và quê hương mình lại phía sau. Trong một vài trường hợp, điều này có nghĩa là họ phải đưa cả vợ chồng của mình đi xa, những đứa trẻ phải bắt đầu mọi thứ ở một nơi mới. Đó là một quyết định không hề nhẹ nhàng với bất cứ ai.

Câu hỏi này sẽ cho bạn thấy được lý do cốt lõi vì sao ứng viên sẵn sàng thay đổi để lại mọi thứ mình đang có ở phía sau cho cơ hội mà bạn cung cấp. Hãy chắc rằng bạn đã quan sát thật kỹ những tín hiệu phi ngôn ngữ của họ thông qua video và ghi nhận xem họ có vẻ lo lắng hoặc vui mừng trước những triển vọng từ thách thức mới hay không.


Anh sử dụng ngôn ngữ nào?

Tùy thuộc vào ứng viên quốc tế và thực tế của việc thay đổi, đây có thể là câu hỏi rất quan trọng. Những nhân viên thông thạo ngôn ngữ của quốc gia khác sẽ có nhiều khả năng phù hợp với văn hóa và có thể tận hưởng thời gian của họ. Những áp lực khi bắt buộc phải học thêm ngôn ngữ mới có thể gây ra sự căng thẳng cho một ứng viên đến nơi xa làm công việc mới. Nếu công việc yêu cầu khả năng ngoại ngữ, tìm hiểu về thông tin này sớm trong quá trình tuyển dụng là rất quan trọng.


Vì sao anh hứng thú với cơ hội này?

Những dạng ứng viên quốc tế lựa chọn vị trí hấp dẫn là những người xem sự thay đổi và các thách thức như cơ hội. Đây là những người tìm kiếm các cuộc phiêu lưu và thực sự đam mê cơ hội.

Nếu ứng viên có vẻ như đang tuyệt vọng vì công việc, bất kỳ công việc gì, họ có thể sẵn sàng cân nhắc đến việc di chuyển miễn là có tiền lương. Những người này cuối cùng có thể sẽ bỏ dở công việc vào phút cuối hoặc là trở về nhà khi điều thu hút họ biến mất. Hãy luôn chắc rằng bạn sẽ thuê người có niềm đam mê chân thành với vị trí này và các cuộc phiêu lưu mới khi bạn cần họ đến những nơi khác nữa.


Anh biết gì về công ty?

Một lần nữa, khi nói về ứng viên quốc tế, niềm đam mê là chìa khóa. Bạn mong muốn một người thực sự muốn làm việc cho công ty và đầy nhiệt huyết làm tăng giá trị cho tổ chức.

Tìm ra những ứng viên hiểu biết về công ty là một cách tuyệt vời để đánh giá sự trung thực trong thái độ nhiệt tình của họ. Họ chỉ biết những thông tin trên trang web của công ty hay họ đã tìm hiểu sâu rộng về mọi thứ trước khi tham gia phỏng vấn?


Thế nào là một văn hóa doanh nghiệp lý tưởng đối với anh?

Văn hóa doanh nghiệp phù hợp đóng vai trò lớn trong việc giúp một ứng viên giỏi trở thành một nhân viên tuyệt vời. Trên thực tế, một cuộc nghiên cứu gần đây đã cho thấy hầu hết các doanh nghiệp nhỏ với những nhân sự thuê mới sẽ thất bại trong vòng 18 tháng, và lý do có đến 89% vì thiếu sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp. Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp không chỉ đúng với các tập đoàn lớn mà đúng cả với doanh nghiệp nhỏ.

Hãy tìm hiểu về môi trường lý tưởng mà ứng viên mong muốn rồi sau đó so sánh nó với văn hóa tổ chức của bạn. Nếu không thích hợp thì các ứng viên đó không phải là người phù hợp cho vị trí bạn tìm kiếm.


Anh có phải là người đồng đội tốt?

Các tổ chức luôn cần những người làm việc nhóm tốt, điều này đặc biệt đúng với các tài năng quốc tế. Những người mới sẽ phải theo sự hướng dẫn từ nhân viên kỳ cựu và cũng cần sự giúp đỡ để thích nghi với cuộc sống ở địa phương mới, công ty mới. Một “con sói đơn độc” thì sẽ gặp nhiều thời gian khó khăn hơn để thay đổi.


Kể tôi nghe về một thử thách anh từng gặp phải trong công việc và anh đã vượt qua nó thế nào?

Di chuyển đến một nơi mới luôn luôn đầy thử thách. Nhận lấy nhiệm vụ mới bao giờ cũng đi kèm với nhiều trở ngại của chính công việc đó. Bạn cần chọn một người xem thách thức như cơ hội và có khả năng phục hồi khi đối mặt với thời kỳ khó khăn.

Bằng câu hỏi tình huống thế này, bạn sẽ tìm hiểu được thêm về lịch sử ứng viên. Biết họ đã làm thế nào giải quyết khó khăn và hồi phục lại sau những sai lầm ra sao? Những ai nhìn thấy khó khăn như cơ hội sẽ là ứng viên tiềm năng cần nắm giữ.


Phỏng vấn các ứng viên quốc tế hoặc những tài năng nổi bật sẽ đi kèm với những thách thức khác hơn so với các ứng viên sẵn có. Nhưng nếu bạn đặt đúng câu hỏi trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ có bước nhảy tiến xa về kỹ năng và tìm thấy nhân tố mà công ty bạn cần để phát triển mạnh.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *