CEO và 6 chiếc nón nhiệm vụ

Giữa muôn vàn quyết định lớn bé chờ giải quyết, một CEO tài năng khi lèo lái doanh nghiệp cần đóng những vai trò nào để hiệu quả hoạt động luôn tăng cao? Có “6 chiếc nón” tương ứng “6 hình mẫu” dành riêng cho các CEO. Việc CEO quyết định đội chiếc nón nào vào thời điểm nào sẽ ảnh hưởng không chỉ đến cá nhân mà là hình ảnh, sự thành công của toàn bộ doanh nghiệp.

Cùng CareerBuilder.vn có cái nhìn sâu sát hơn từng vai trò 6 chiếc nón này nắm giữ qua các thông tin thú vị dưới đây.

1. Chiếc nón kiến trúc sư

Trọng trách hàng đầu bất kì vị CEO nào đều mang trên vai chính là xác định mô hình doanh nghiệp để từ đó xây dựng nền móng, phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” – xoay quanh các nhà lãnh đạo hàng đầu sẽ luôn là những câu hỏi:

“Đối tượng khách hàng tiềm năng là ai?”

“Vấn đề công ty đang gặp phải là gì?”

“Chiến lược nào cần áp dụng để đem về lợi nhuận cao nhất?”

Trong quá trình giải quyết được các câu hỏi hóc búa trên, vị CEO sẽ đội trên đầu chiếc nón của một người kiến trúc sư, họ đưa ra quyết định về “kết cấu” của toàn bộ “tòa nhà”, kết cấu có phù hợp thì toàn bộ “công trình” mới có thể được xây dựng một cách thuận lợi và kết quả kinh doanh sẽ ngày càng khởi sắc .

2. Chiếc nón kỹ sư

Bạn đã có khái niệm gì về công việc của một kỹ sư? Xây dựng hệ thống và các quy trình trong một tòa nhà chính là vai trò của họ – các CEO cũng vậy! Những nhà lãnh đạo tài ba sẽ là người vận hành doanh nghiệp qua việc thiết lập các quy chuẩn, chính sách hiệu quả và phù hợp. Các công ty vừa và nhỏ thường không có những quy trình và hệ thống chuyên nghiệp. Trong trường hợp này, nhà lãnh đạo sẽ chọn cách bù đắp lỗ hổng bằng việc xây dựng đội ngũ nhân tài và biến họ thành những nước cờ chủ chốt trong chiến lược phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, việc hoàn thiện toàn bộ chức năng của doanh nghiệp là một yêu cầu cần thiết để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vươn lên đẳng cấp chuyện nghiệp, phát triển ngày càng lớn mạnh.

3. Chiếc nón huấn luyện viên

Yếu tố nào giúp công ty mang về lợi nhuận? Đó chính là năng suất làm việc từ những nhân viên tiềm năng. Đội trên đầu chiếc nón huấn luyện viên chính là lúc CEO đóng vai trò là một người hướng dẫn, luôn định hướng và khuyến khích tinh thần cấp dưới. Những nhà lãnh đạo thành công là những người luôn hiểu rõ nguyện vọng thăng tiến của nhân viên, từ đó giúp đỡ họ phát triển theo đường hướng phù hợp và hiệu quả nhất.

4. Chiếc nón người chơi

Nắm giữ cương vị CEO, chắc hẳn họ đã có một quá trình dài phấn đấu và đặc biệt xuất sắc trong một kỹ năng nhất định. Mỗi cá nhân đều có một thế mạnh, vì vậy CEO có thể trở thành người phát triển, thậm chí “cứu nguy” cho doanh nghiệp trong các “trận đấu” thuộc chuyên môn của họ như kinh doanh, marketing, dịch vụ khách hàng… Việc này sẽ rất hữu ích cho công ty, đặc biệt là các công ty đang trên đà phát triển.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, khi CEO bỏ quá nhiều thời gian đội chiếc nón người chơi này, nói cách khác họ chỉ tập trung phát triển một lĩnh vực thế mạnh của bản thân mà quên đi trọng trách lãnh đạo. Nếu tình trạng này xảy ra, sự phát triển toàn diện theo hướng lâu dài của công ty chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

5. Chiến nón kiến thức

Đây chính là chiếc nón giúp tất cả các nhà lãnh đạo tài ba luôn giữ vững vị trí dẫn đầu! Lợi thế khi giữ cương vị người điều hành giúp các CEO có thể có cái nhìn bao quát toàn bộ “cuộc chơi”, vì thế sứ mệnh họ cần thực hiện là phải luôn nâng cao kiến thức để áp dụng vào việc vận hành doanh nghiệp. Thời gian dành để nghiên cứu, cập nhật về từng vấn đề bên trong (khách hàng, sản phẩm, đối thủ) cũng như bên ngoài doanh nghiệp (các nền công nghiệp, đường hướng phát triển tiềm năng) sẽ không bao giờ là vô ích.

6. Chiếc mũ linh mục

Một tinh thần vững vàng trước mọi sóng gió – đó chính là yếu tố bất kì CEO nào cần sở hữu! Chức năng của chiếc mũ linh mục tương ứng với vai trò cố vấn, truyền lửa đến tất cả nhân viên. Ngoài nhiệm vụ thực hiện các chiến thuật lãnh đạo hiệu quả, việc kề bên nhân viên để lắng nghe các ý tưởng, khó khăn, vướng mắc là sứ mệnh cần thiết mà CEO cần hoàn thành. Cũng cần cân nhắc khi “quản lý các cấp quản lý”, đó là sử dụng các phương pháp điều hành thật tinh tế – như một nhà linh mục luôn từ tốn lắng nghe những lời tâm sự. Hãy xây dựng một niềm tin vững vàng trong các nhân viên cấp cao – họ chính là những “kỵ sĩ” tài năng, nguồn lực vô giá sát cánh cùng mọi CEO trên con đường chinh chiến.

Tần suất đảm đương từng nhiệm vụ

“6 chiếc nón” tượng trưng cho 6 vai trò mà một CEO phải gánh vác hàng ngày. “Tần suất” đội những “chiếc nón” này được phân chia ra sao? Tùy thuộc vào mức độ lớn mạnh của doanh nghiệp mà từng kỹ năng, trách nhiệm của nhà lãnh đạo được luân chuyển, ứng dụng một cách phù hợp; tuy nhiên ba trọng trách mang giá trị cao nhất cần luôn được đảm bảo đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, đó là: chiếc nón kiến trúc sưchiếc nón kỹ sư và chiếc nón huấn luyện viên. Những CEO hàng đầu sử dụng 35%-50% thời gian của mình đội ba chiếc nón trên. Thêm vào đó, không nhiều hơn 40%-50% các CEO dành thời gian chú trọng vào các vai trò nào khác ngoài 6 vai trò kể trên.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *