Những Bài Học Lãnh Đạo Từ Bộ Phim The Great Gatsby

Ngoài những cảnh tượng xa hoa tráng lệ trong bộ phim The Great Gatsby, chăc hẳn bạn đã rất ấn tượng với tài ăn nói và khả năng lãnh đạo của Gatsby do Leonardo Di Caprio thủ vai.

Trong tác phẩm The Great Gatsby, Fitzgerald đã không chỉ cho chúng ta thấy một câu chuyện tình yêu và những mất mát mà còn nêu bật lên những phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo mà ngày nay vẫn có thể áp dụng được:

1. Giao tiếp

Với kỹ năng giao tiếp không chê vào đâu được, Gatsby có thể truyền đạt sự nhiệt huyết, sự tự tin và đủ tin cậy đối với “khán giả” của mình – dù những nhóm khán giả này chỉ là vài người hay nhiều người. Gatsby là ví dụ minh chứng cho việc “khi bạn tin điều mình đang nói thì bạn hoàn toàn có khả năng làm cho người khác cũng tin giống bạn”.

2. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là yếu tố quan trọng cho thành công của mỗi cá nhân và tổ chức. Thông qua thương hiệu này, bạn phải truyền đạt được dịch vụ và sản phẩm công ty bạn cung cấp. Không nên nhầm lẫn giữa việc lúc nào cũng tự đề bạt bản thân mình và việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo ra một kế hoạch chiến lược để có tầm nhìn tối ưu. Có thể những buổi tiệc tùng hoành tráng và những dòng sông rượu champagne không dứt có vẻ quá xa xỉ, nhưng những gì Gatsby đã làm là tạo ra một trải nghiệm mà những người dù có xuất thân khác nhau nhưng miễn mục tiêu chung là có thể tham gia cùng nhau. Bạn có thể tổ chức một buổi tiệc và mời mọi người tham gia, hoặc tham dự một sự kiện mà bạn có thể liên kết được giữa tên tuổi của mình và thương hiệu cá nhân của mình. Hãy luôn là tâm điểm chú ý và thống nhất trong hành động của mình.

3. Sự thích nghi

Khả năng tự làm mới và tự định vị bản thân là một kỹ năng cực kỳ có lợi cho bản thân. Gatsby khởi đầu từ một cậu bé có gia cảnh nghèo khó và kết thúc là một triệu phú. Mặc dù những việc Gatsby làm để đạt được sự chuyển biến mang tính bước ngoặt đó có thể thật khủng khiếp, bạn phải công nhận tài năng của anh. Những nhà lãnh đạo hiện nay có thể học hỏi được sự quyết đoán, sự bền bỉ và kỹ năng thích nghi trong mọi hoàn cảnh.  

4. Kiến thức

Lúc nào bạn cũng phải trang bị rất nhiều kiến thức. Gatsby đặt mục tiêu theo đuổi Daisy và làm tất cả mọi việc có thể để cô hiểu thêm về anh, sở thích của cô và xây dựng hình ảnh bản thân mình để phù hợp với cô nhất. Ngay cả trước khi cô ấy biết được về sự hiện diện của anh, anh đã tự trang bị kiến thức cho mình về đối tượng mục tiêu mình sẽ tiếp cận. Nếu như mục đích của bạn là phải thu hút một khách hàng cụ thể nào đó, hoặc biến bản thân mình thích hợp với họ hơn trong quá trình làm việc, bạn phải tìm hiểu rất nhiều. 

Gatsby và Daisy (cảnh trong phim) 

5. Sự tự nhận thức

Nếu phải nói về một phẩm chất mà Gatsby còn thiếu, đó chính là sự tự nhận thức về thế giới xung quanh. Anh tin rằng nếu mình giao tiếp trôi chảy, xây dựng và duy trì hình ảnh, tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực đã vạch ra, và luôn hy vọng, thì anh có thể tác động lên những thay đổi. Buồn thay, anh không nhận ra rằng ngay cả khi anh đã thực hiện những chiến lược đầy tích cực này và làm đúng việc của mình, anh vẫn không thể thay đổi thế giới anh đang sống. Vì vậy, việc không nhận thức rõ về thế giới xung quanh (bao gồm cả giới hạn và những điều có thể), không nhà lãnh đạo nào có thể đạt được sự vĩ đại mãi mãi. 


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *