Blog

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN NÓI VỚI ỨNG VIÊN KHI PHỎNG VẤN

Không chỉ riêng ứng viên tìm việc mới cần cẩn trọng khi trả lời phỏng vấn xin việc mà cả nhà tuyển dụng cũng phải lưu ý những thông tin chia sẻ với ứng viên để giữ hình ảnh chuyên nghiệp của công ty trong mắt ứng viên. Dù được chấp nhận hay từ chối, ứng viên có một trải nghiệm tích cực trong quá trình tuyển dụng sẽ có thể trở thành đại sứ thương hiệu cho công ty sau này.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng, Trưởng phòng Nhân sự CareerBuilderViệt Nam, chia sẻ những thông tin mà nhà tuyển dụng không nên nói với ứng viên trong các cuộc phỏng vấn.

(Nguồn:Internet)

1. “Ngân sách chúng tôi dành cho vị trí này khá hạn hẹp.”

Ứng viên nghĩ: Công ty sẽ tuyển ứng viên với khả năng vừa phải để tiết kiệm ngân sách.

Điều nên nói: “Chúng tôi đã nghiên cứu mức lương cho vị trí này trên thị trường lao động và tự tin rằng chúng tôi sẽ có mức lương phù hợp dành cho các ứng viên.”

2. “Công việc này không phải lúc nào cũng từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.”

Ứng viên nghĩ: Công ty có thể buộc nhân viên làm nhiều giờ hơn quy định. 

Điều nên nói: Công ty luôn chú trọng tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên cân bằng cuộc sống và công việc, nhưng sẽ có một số dịp nhân viên được yêu cầu hỗ trợ công ty trong một số hoạt động ngoài giờ làm việc.

3. Câu hỏi ngắn dạng “Có/Không”

Ứng viên nghĩ: Nhà tuyển dụng đang cố gắng điền cho đủ thông tin hơn là thực sự muốn hiểu thêm về ứng viên.

Điều nên nói: Những câu hỏi mở thay vì những câu hỏi dạng “Có/Không” để ứng viên chia sẻ nhiều hơn và bạn có thể đánh giá ứng viên thông qua những thông tin này.

4. “Chúng tôi cần tuyển nhân viên vào làm ngay.”

Ứng viên nghĩ: Kết quả phỏng vấn tùy thuộc nhiều vào thời gian ứng viên có thể bắt đầu công việc.

Điều nên nói: Cụm từ như “vào làm ngay” hoặc “bắt đầu công việc ngay lập tức” có thể bị hiểu sai. Bạn nên đưa ra thời điểm chính xác như “trong tháng sau” hoặc thẳng thắn đề cập rằng công ty có những dự án cần hoàn thành sớm do đó công tác tuyển dụng sẽ lệ thuộc vào nhiều yếu tố.

5. “Chúng tôi sẽ phản hồi lại cho bạn.”

Ứng viên nghĩ: Nhà tuyển dụng sẽ liên lạc lại.

Điều nên nói: “Bạn sẽ được thông báo về kết quả phỏng vấn trong vòng 2 – 4 tuần vì quy trình xét duyệt và kiểm tra hồ sơ ứng viên có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến.” 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng nói thêm: “Nhiều nhà tuyển dụng “hứa” thông báo kết quả phỏng vấn nhưng sau đó họ chỉ liên hệ với ứng viên được lựa chọn và quên hẳn đi những ứng viên khác do không có thời gian và cũng có thể do họ thấy việc liên lạc này không quan trọng.Giải pháp nhân sự Talent Solution hỗ trợ các nhà tuyển dụng theo dõi sát sao quy trình tuyển dụng một cách khoa học hơn và chặt chẽ hơn mà vẫn thể hiện sự chuyên nghiệp trong mắt ứng viên. Bảng báo cáo của Talent Solution thể hiện trạng thái, hoạt động của ứng viên, hoạt động của người sử dụng, đăng tuyển dụng, lượt ứng tuyển công việc, đánh giá ứng viên và liên lạc với ứng viên một cách dễ hiểu và dễ sử dụng nhất.”

Bộ phận Nhân sự là hình ảnh đầu tiên của công ty mà ứng viên tiếp xúc nhiều nhất. Hãy lưu ý những thông tin bạn chia sẻ với ứng viên và tận dụng những giải pháp nhân sự áp dụng công nghệ hiện đại để quản lý và liên lạc với ứng viên hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *