Blog

Tặng quà nhân viên mà không tốn chi phí

Năm mới đang đến rất gần, chắc hẳn bạn sẽ gặp chút đau đầu khi cân nhắc lựa chọn quà tặng. Độ lớn của sự đánh giá cao về nhân viên và độ rộng ngân sách của bạn không phải lúc nào cũng tương đồng.

Trong trường hợp tiền bạc eo hẹp nhưng nhân viên của bạn lại toàn là những “ngôi sao sáng”, làm thế nào có thể cho nhân viên thấy bạn đã ghi nhận giá trị và nỗ lực làm việc của họ mà không phải đưa ra thật nhiều quà tặng cùng đặc quyền hấp dẫn mà bạn thực sự không đủ khả năng?

May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể gửi tặng những món quà tốt nhất cho nhân viên mà không phải tốn một xu. Những món quà này lại có thể thúc đẩy tinh thần và năng suất làm việc quanh năm.


Cho phép nhân viên được là chính họ

Chỉ thể hiện một phần tính cách khi làm việc hoặc che dấu bớt những cá tính của bản thân nhằm mục đích tạo sự “chuyên nghiệp” sẽ khiến người lao động mệt mỏi và dẫn đến chán nản. Một báo cáo gần đây từ Deloitte đã chỉ ra rằng hơn một nửa nhân viên đã báo cáo rằng họ cần phải che dấu cảm xúc từ mức độ “một chút” sang “cực điểm”, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác của họ về mức độ cam kết của tổ chức. Bạn hãy trao cho nhân viên những món quà đơn giản nhưng đầy sức mạnh đó chính là nới lỏng những quy cách và cho họ thấy rằng không có gì xung đột giữa làm việc chăm chỉ và có chút niềm vui.

Làm thế nào để bạn nhận ra một cá nhân được chào đón tại nơi làm việc? Một dấu hiệu tinh tế nhất đó là khiến mọi người được là chính mình. Chỉ cần thay đổi thái độ của bạn để cho nhân viên hiểu rõ rằng bạn tôn trọng những thói quen của họ và cuộc sống phức tạp bên ngoài công việc của họ có thể được giúp đỡ.


Món quà từ sự tác động

Những công việc ít ý nghĩa là những công việc mà người thực hiện sẽ thiếu động lực nhất, và ngược lại. Hiểu được những tác động của những gì mình làm mỗi ngày sẽ giúp bạn sễ dàng vượt qua được những giai đoạn chán nản và tìm thêm chút cảm hứng. Vậy sao bạn không khiến cho nhân viên của mình hiểu được rằng công việc của họ quan trọng đến thế nào? Đó cũng là một món quà tinh thần.


Một giấc ngủ ngắn

Nếu như kinh nghiệm cá nhân không thể thuyết phục được bạn, thì hãy xem báo cáo gần đây của HBR đã chỉ ra rằng “có cả núi bằng chứng cho thấy tỷ lệ mắc lỗi và hao tổn chi phí có nguyên nhân từ việc mất ngủ”. Rất nhiều công ty, bao gồm cả Google, Procter & Gamble và The Huffington Post, đang rất lưu tâm đến lời cảnh báo của khoa học và cho phép nhân viên đáp ứng nhịp điệu sinh học tự nhiên của con người cũng như có thể chợp mắt một lúc khi mức độ năng lượng của họ đang báo động. Hãy tặng nhân viên của bạn món quà là giấc ngủ đầy đủ và cung cấp những chiếc gối, túi ngủ ở khu vực ghế sofa, phòng thư giãn với một tấm bảng trên vách tường mang thông điệp “Hãy tiến tới”.


Sự linh động

Bạn nghĩ thế nào về hình thức tặng quà bằng cách không phải đến văn phòng làm việc? Theo Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực, cho phép nhân viên trong nhóm của bạn thỉnh thoảng được làm việc tại nhà không chỉ giúp họ tiết kiệm chi phí đi lại và giữ gìn cảm xúc mà nó còn có thể giúp nhân viên vui vẻ hơn, làm việc nhiều năng suất hơn. Chắc chắn là cần phải có sự cân nhắc và sắp xếp thì mới có thể thực hiện tốt điều này, bao gồm việc thiết lập những kỳ vọng và trang bị các thiết bị công nghệ hỗ trợ phù hợp cho công việc khi làm từ xa. Nhưng có ai mà không đánh giá cao việc cố gắng giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông cho cuộc sống của họ chứ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *