3 lợi ích của việc đề bạt nội bộ

Đã từng có nhiều cuộc tranh luận nội bộ giữa các nhà quản lý tuyển dụng rằng khi có một vị trí đang khuyết, chúng ta nên chọn nhân viên hiện có trong tổ chức và thăng cấp cho họ hay là tìm kiếm nguồn ứng viên từ thị trường bên ngoài?

Mặc dù phản ứng đầu tiên của bạn thường là lập tức quảng cáo rộng rãi ra bên ngoài về cơ hội này, thì bạn nên sử dụng thời gian hiệu quả hơn bằng cách cân nhắc việc tìm kiếm từ lực lượng nhân sự hiện có trước, vì có rất nhiều lợi thế khi bạn tuyển nhân viên trong tổ chức. Dưới đây là 3 trong nhiều lợi ích của việc đề bạt nhân viên nội bộ:


Tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Một lợi ích rõ ràng của việc đề bạt từ bên trong là bạn tiết kiệm được chi phí tuyển dụng: Bạn sẽ không phải tốn thời gian và tiền bạc quảng cáo về vị trí này, không phải đọc hàng tấn hồ sơ gửi về và phỏng vấn hàng loạt ứng viên. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã tìm thấy ứng viên lý tưởng, vẫn luôn luôn có khả năng họ từ chối đề nghị của bạn vì những lợi ích tốt hơn từ đối thủ cạnh tranh. Khi tiến cử cho nhân viên nội bộ bạn sẽ nhanh chóng thu hẹp được phạm vi nhân sự tiềm năng và các thông tin cần thiết để đánh giá họ đã có sẵn. Chưa kể rằng việc rút ngắn thời gian tuyển dụng cũng giúp bạn giảm thiểu được tình trạng mất năng suất do vị trí trống. Thêm vào đó, khả năng một nhân viên từ chối đề bạt là rất thấp.


Tiết kiệm được chi phí lương

Khi thuê một người từ bên ngoài, điều chắc chắn là bạn phải đưa ra một mức lương cạnh tranh – đặc biệt khi đó là vị trí khó tuyển. Có những phần mềm cho phép người sử dụng đánh giá được độ khó khi săn tìm nhân sự phù hợp. Ví dụ như Supply & Demand Portal của CareerBuilder, có chức năng “Chỉ số tuyển dụng” trong đó thể hiện mức độ khó khi tuyển dụng cho một vị trí nhất định theo thang điểm từ 1 đến 10. Bạn cũng có thể truy cập các dữ liệu thực tế về mức chi trả lương cho các vị trí đó.

Nếu bạn không thể đưa ra mức lương hấp dẫn nhất, thay vì “đi chợ” bạn có thể thúc đẩy nhân viên mình bằng cách bổ nhiệm họ vào chức danh mới. Ví dụ như Nhân viên kế toán thành Kế toán cấp cao. Bạn có thể điều chỉnh nâng mức lương nâng cao hơn, mà vẫn ít hơn khoản lương công ty buộc phải chi cho một nhân sự mới. Có thể rằng cuối cùng, người sử dụng lao động vẫn phải điều chỉnh lương cho toàn bộ hệ thống tương đồng với thị trường lao động và đủ cạnh tranh cùng đối thủ, nhưng cơ bản trong một khoảng thời gian ngắn hạn, bạn hoàn toàn thực hiện được việc tiết kiệm chi phí này.


Một hiệu suất làm việc tốt hơn nhiều

Khi tiến cử một nhân viên trong nội bộ, bạn đã biết họ rất phù hợp với văn hóa công ty và có phần đánh giá hiệu quả làm việc được xác nhận. Và bởi vì hiểu biết về công ty cũng như văn hóa doanh nghiệp, người nhân viên nhận nhiệm vụ mới có thể ngay lập tức thích ứng vào các dòng chảy công việc thay vì phải mất thời gian cọ xát và hòa nhập như một người hoàn toàn mới thường gặp phải. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy, các nhân viên mới thăng tiến sẽ thể hiện mình tốt hơn người mới vào đồng thời ít trường hợp họ rời bỏ công ty. Tất nhiên, người nhân viên mới cần chút thời gian nhằm điều chỉnh bản thân cho phù hợp với nhiệm vụ mới, và có thể họ cần được đào tạo thêm vài kỹ năng mới nhằm trang bị cho sự thành công trong cương vị này.