Ứng viên giỏi không thích điều này

Có lẽ tài sản đắt giá nhất của doanh nghiệp là con người. Đó chính là những khối óc đã xử lý và khiến mọi công việc được hoàn thành, do đó bạn sẽ muốn có những người giỏi nhất? Nhưng, nếu không cẩn trọng, có thể bạn sẽ vô tình vuột mất ứng viên tốt nhất bởi các chính sách tuyển dụng.


Đây là năm điều mà các ứng viên giỏi rất ghét:

Ứng dụng trực tuyến tẻ nhạt. Sẽ mất bao lâu để nộp hồ sơ xin việc tại công ty bạn? 30 phút? 1 giờ? Người sử dụng gần như bị treo máy khi thực hiện các thao tác và hệ thống báo rằng “hãy thử lại sau”? Chúng ta thích nguồn dữ liệu. Dữ liệu là rất tốt. Nhưng phương pháp thu thập thông tin mà nhiều ứng dụng việc làm trực tuyến đang vận hành thực sự gây mệt mỏi, xâm phạm và không cần thiết. Một số trường hợp, nhiều người sẽ chán nản đến mức không thể cố gắng nữa và bỏ cuộc.

Ai là người ít tha thiết nhất và không tuyệt vọng khi tìm kiếm công việc mới? Những người từng làm việc ở vị trí tốt. Họ lại là những người nhà tuyển dụng có xu hướng muốn thuê.

Anh thể hiện bản thân cho tôi biết, nhưng tôi không chia sẻ bất cứ điều gì với anh. Không ai muốn trải qua một quá trình phỏng vấn quy mô phức tạp chỉ để phát hiện ra rằng họ muốn một mức lương cao hơn con số mà ngân sách công ty bạn cho phép. Nhưng thay vì có một cuộc trò chuyên trung thực vào buổi đầu, khi cả hai bên tiết lộ những gì mình đang suy nghĩ, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cung cấp thông tin đầy đủ về các mức lương của họ trong quá khứ.

Thực tế hiện nay cho thấy, các công ty nên tự đo lường rồi xác định mức chi trả phù hợp cho từng công việc cụ thể và không cần dựa trên mức lương trước đây của ứng viên nữa. Tất nhiên chúng ta hiểu rằng ít khả năng ứng viên “ngôi sao” sẽ rời bỏ công việc hiện tại để đổi lấy một vị trí có thu nhập thấp hơn, nhưng bạn còn biết những gì nữa? Bạn không biết thêm điều gì khác. Thay vì cứ đòi hỏi thông tin của người tìm việc, hãy cố gắng từ bỏ một số yêu cầu của chính mình. Hãy thành thật rằng: “Chúng tôi chưa định sẵn trong đầu một mức lương chính xác cho vị trí này, nó sẽ phụ thuộc vào kỹ năng của từng ứng viên, nhưng chúng tôi đang tìm kiếm người trong giới hạn chi phí khoảng từ 75.000 USD đến 95.000 USD, chẳng hạn.

Có lẽ, gương mặt của các nhà tuyển dụng sẽ thật sự hoang mang và lo lắng. Bởi “nếu chúng ta nói như thế, ứng viên sẽ mong đợi con số 95.000 USD”. Họ sẽ không như thế. Họ có thể lên tiếng.

Sự im lặng. Nếu chỉ đơn thuần là một ứng viên nộp hồ sơ, không bắt buộc phụ trách tuyển dụng phải làm điều gì khác hơn là gửi một thư phản hồi tự động rằng, “Chúng tôi đã nhận được hồ sơ của anh. Đừng gọi cho chúng tôi, công ty sẽ liên lạc”,  mặc dù bạn có thể diễn đạt nó một cách thú vị hơn nữa.

Một khi đã mời ai đó đến dự phỏng vấn, bạn im lặng là rất bất lịch sự. Cách hành xử giao tiếp không chấp nhận được. Không phù hợp. Bạn nên sa thải ngay nếu nhân viên phụ trách tuyển dụng nào làm như thế. Không thể biết hết mọi điều xảy ra trong quá trình tuyển dụng – những ưu tiên đã thay đổi, ngân sách bị cắt giảm, ứng viên nội bộ gây xáo trộn… Tuy nhiên, khi một người đã dành thời gian của họ đến văn phòng của bạn, bạn nợ họ sự phản hồi. Hãy nhớ rằng các ứng viên không phù hợp với công ty ngày hôm nay vẫn có thể là một người hoàn hảo cho vị trí còn khuyết ngày mai. Đơn giản bằng cách không trả lời, bạn có thể đã mất một tiềm năng mãi mãi.

Bản mô tả công việc vô nghĩa. “Một cá nhân năng động, tự chủ, có khả năng lãnh đạo, giao tiếp hiệu quả”. Nghe có quen thuộc quá không? Nó không mang ý nghĩa gì cả. Một cách thành thật, bạn có từng thấy mô tả công việc nào rằng “một người buồn tẻ, thụ động, lười biếng, cần được quản lý sát sao và dự kiến sẽ giao tiếp kém”? Bởi nếu bạn chưa từng, vậy thì bản mô tả ban đầu là vô nghĩa.

Hãy tập trung vào những trách nhiệm mà người giữ vị trí này sẽ thực sự làm. Đừng lo lắng về các kỹ năng không cần thiết. Nếu công việc của nhân viên chỉ là ngồi trong buồng máy và xuất các báo cáo về kiểm tra chất lượng, quy trình kỹ thuật, họ không cần phải là nhà lãnh đạo suy nghĩ năng động, nên đừng đưa ra các yêu cầu đó. Khi bạn lập một mô tả công việc, hãy ngồi xuống và viết ra danh sách tất cả mọi nhiệm vụ mà ứng viên được dự kiến phải thực hiện tốt trong tuần. Cung cấp thông tin này và ứng viên của bạn, họ sẽ tự lọc.

Tập trung quá nhiều vào ứng viên hoàn hảo. Chúng ta đều muốn sự hoàn hảo, nhưng không có nghĩa là bức tranh bạn vẽ ra trong đầu mình luôn thực sự tồn tại. Vì vậy, đừng đánh mất ứng viên tuyệt vời trong khi bạn chú mục tìm kiếm ứng viên hoàn hảo. Nhiều thứ có thể đào tạo được, và nhiều thứ khác thực sự không cần thiết. Tôi đã từng thấy có những người bị cuốn qua ba hoặc bốn vòng phỏng vấn để cuối cùng bị từ chối, và vị trí này được đăng tuyển lại. Điều này không chỉ làm cho ứng viên chất lượng như thế này sẽ “cạch mặt” nhà tuyển dụng mà bạn còn đang tiêu tốn tiền bạc của công ty để cố gắng tìm một ai đó và vị trí này vẫn trống. Hãy tìm kiếm những người tuyệt vời, đúng thế, nhưng không phải hoàn hảo.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *