5 phát minh công nghệ cần thiết cho chuyên viên tuyển dụng trong năm 2017

Là chuyên viên tuyển dụng, chắc hẳn 12 tháng vừa qua bạn đã tích cực hoạt động hết công suất để thực hiện các mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ. Bạn có hài lòng khi nhìn lại quãng đường đi qua cùng những thành tựu mình gặt hái chưa? Dù thế nào đi nữa, cũng hãy cùng chúc mừng vì chắc chắn là bạn đã cố gắng rất nhiều rồi. Còn bây giờ là lúc tổng kết lại hoạt động của năm cũ và có những bước chuẩn bị cho năm mới sắp đến.

Các kết quả về xu hướng tuyển dụng đã cho thấy 2017 sẽ là năm mà hoạt động nhân sự không nên thiếu vắng sự hỗ trợ của công nghệ. Trong không khí hào hứng trước thềm năm mới, bạn hãy tự cho phép mình hình dung ra một điều ước về những phát minh công nghệ trong năm sau. Hãy suy nghĩ xem bạn muốn có những công cụ mới nào hỗ trợ cho công việc mỗi ngày của mình và các đồng nghiệp, rồi đón chờ xem khả năng hiện thực hóa nó của nó nhé!

Trong khi đợi bạn viết nên mong muốn của mình, CareerBuilder.vn sẽ chia sẻ trước “điều ước Giáng Sinh” của một chuyên gia nhân sự nổi tiếng, ông Tim Sackett – Chủ tịch của HRU Technical Resources, về 5 công nghệ mà người làm công tác thu phục nhân tài (TA – Talent Acquisition) cần có trong tay vào năm 2017:

1. Công nghệ tạo nguồn ứng viên (Sourcing Technology)

Đây là những chương trình hoặc website tự động kết nối con người. Ví dụ như nền tảng tạo nguồn (sourcing flatform) của CareerBuilder là một lựa chọn hoàn hảo để bạn lấp đầy các nhu cầu tìm kiếm ứng viên thụ động. Điều này giúp tạo nên hiệu quả khác biệt hẳn so với việc chăm chỉ khai thác nguồn dữ liệu sẵn có hay chiến lược đăng tin tìm người rồi mỏi mắt chờ ứng viên gửi hồ sơ dự tuyển.

2. Chương trình phát triển mối quan hệ với ứng viên (CRM – Candidate Relationship Marketing)

Chúng ta cần một thứ có thể giữ sự kết nối, trên cơ sở liên tục, với các ứng viên giỏi mà tuy công ty chưa tuyển dụng nhưng họ là người tiềm năng nhất trong danh sách được lựa chọn kế tiếp. Công cụ này sẽ không cần làm bằng tay từng chút một, những ai làm tuyển dụng hẳn cũng sẽ hiểu cảm giác chán nản của tôi khi phải cố gắng tự tay mình thực hiện việc này suốt nhiều năm là như thế nào!

3. Hệ thống nhắn tin cho ứng viên (SMS Candidate Messaging)

Một vài hệ thống theo dõi hồ sơ ứng viên (ATS – Applicant Tracking System) đã tích hợp tính năng nhắn tin tự động vào như một thành phần trong nền tảng công nghệ của họ, hoặc một số sản phẩm cụ thể trên thị trường hiện nay có thể hoạt động được với công nghệ ATS hoặc CRM, cho phép nhà tuyển dụng gửi SMS trực tiếp đến ứng viên. Vì thế, nếu bạn đang vận hành một đội ngũ TA, các chuyên viên tuyển dụng của bạn phải có khả năng sử dụng các công cụ hiện đại để gửi thông tin liên lạc với ứng viên.

4. Công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Hầu hết chúng ta sẽ nghĩ đến việc dùng công nghệ “làm đẹp” cho thương hiệu tuyển dụng. Điều này không xấu, nhưng đó không phải ý định của tôi. Tôi mong muốn có một thương hiệu thực sự định nghĩa được “chúng ta là ai”. Điều này đôi khi gây ra chút lo lắng bởi không phải doanh nghiệp nào cũng có thể “phơi bày toàn bộ bản chất” với ứng viên. Tôi vẫn chọn công cụ này, bởi xem doanh nghiệp như một gia đình với các thành viên yêu thương nhau và tất nhiên cũng có những rắc rối riêng. Tôi muốn có một tập thể mà mọi người cùng chấp nhận những thứ như đang có, không phải chỉ toàn điều tốt đẹp. Và lúc này, một công nghệ giúp xây dựng tốt “hình ảnh” cho doanh nghiệp trên thị trường, bằng cách để nhân viên tự chia sẻ những câu chuyện rằng họ thực sự là ai trong tổ chức, sẽ phát huy giá trị.

5. Công nghệ giúp phối hợp toàn bộ nhân viên trong tổ chức

TA không chỉ là nhiệm vụ tuyển cho được một ai đó về công ty. TA còn mang ý nghĩa là phải có trách nhiệm giúp chuyên viên nhân sự thu hút và chọn lựa được những tài năng tốt nhất, phù hợp với yêu cầu công việc. Sau hết, các giám đốc tuyển dụng chính là người chịu trách nhiệm về mọi nhân viên công ty đã tuyển. Nếu bạn muốn thay đổi toàn bộ văn hóa của tổ chức, hãy thực hiện sự thay đổi này bằng công nghệ. Chúng ta cần một ATS thực sự có thể tạo ra sự phối hợp và tác động với quy mô toàn tổ chức.

Có lẽ Tim Sackett sẽ không nhận đủ tất cả các “món quà” đã liệt kê trong Santa Wish List của ông ấy, và bạn cũng vậy. Nhưng một chút mơ mộng không gây hại gì! Chúng ta không thể nhận về hết những gì mình mong đợi ngay một sớm một chiều, nhưng phấn đấu mỗi ngày một chút sẽ khiến mọi thứ dần tốt hơn.Vậy nên đừng ngần ngại gì, hãy điểm lại xem mùa Giáng Sinh năm nay bạn đã chọn mơ ước điều gì cho công việc tuyển dụng của mình trong tương lai!