Đừng bao giờ nói với nhân viên…

Goonies không bao giờ nói bỏ cuộc, Jon Bon Jovi không bao giờ nói lời tạm biệt. Và người quản lý tốt không bao giờ nói năm điều sau đây với nhân viên của họ: 


1. “Anh thật may mắn khi làm việc ở đây.”

Câu nói này  biểu lộ sự độc tài, đe dọa và rõ ràng là có ý kích động sự sợ hãi của ứng viên. Katherine Crowley, đồng tác giả của cuốn sách “Working for You Isn”t Working for Me: The Ultimate Guide to Managing Your Boss” đã nói rằng “Quản lý sự sợ hãi không tạo ra kết quả tốt nhất. Nếu ai đó suốt ngày cứ mãi ôm nỗi lo mất việc, họ sẽ không thể cho bạn thấy họ làm việc tốt đến thế nào.” 


2. “Mọi thứ vẫn như vậy thôi.

Tuyên bố này có nghĩa rằng không có chỗ cho sự thay đổi hay linh hoạt trong một tổ chức – ngay cả khi tổ chức cần điều đó. Nó không chỉ làm nản lòng những người nghe thấy điều này mà còn có thể cản trở sự phát triển của tổ chức. Cần cởi mở với những ý tưởng mới mẻ và nâng cao vị thế nhân viên để khám phá ra các giải pháp kinh doanh mới không những làm tăng tinh thần mà còn nâng cao năng suất công việc. 


3. Đó không phải là lỗi của tôi.

Ngay cả Đức Giáo Hoàng cũng có thể mắc sai lầm, vì vậy, nếu gây ra lỗi thì bạn hãy thừa nhận. Bạn có thể nghĩ rằng thừa nhận một sai lầm là bộc lộ điểm yếu nhưng nó thực sự là một dấu hiệu của sức mạnh, chuyên gia lãnh đạo Doug Guthrie đã lập luận trong một bài báo gần đây cho tạp chí Forbes. “Điều gì mạnh mẽ hơn một cá nhân có thể đứng trước mặt nhân viên của mình và chấp nhận rằng thất bại này là của họ?” Ông viết. “Có cách nào đạt được sự tôn trọng và cảm phục của nhân viên tốt hơn là bạn tự chịu trách nhiệm và nhận lấy những lời chê trách thay vì gọi ra một người nào đó trong nhóm? Bằng việc thừa nhận sai lầm, bằng việc nhận lỗi, bạn sẽ có đội ngũ nhân viên ủng hộ mình một cách tận tâm hơn nữa.” 


4. “Đó không phải là việc của anh.

Dù là bạn đang cố gắng bảo vệ nhân viên hay chính mình, thường xuyên hay không, thì việc hoàn toàn không chia sẻ thông tin cho nhân viên có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Những người lãnh đạo giỏi cần phải thẳng thắn với nhân viên và càng minh bạch càng tốt. “Nếu bạn không thể hiện sự thẳng thắn với tất cả, bạn sẽ đánh mất sự tin tưởng của nhóm, mất khả năng lãnh đạo và mất khách hàng của bạn“, Jim Welch – tác giả của cuốn “Grow Now: 8 Essential Steps to Flex Your Leadership Muscles” – đã chia sẻ. 


5. Anh nhận được email của tôi chưa?”

Thật tuyệt vời nếu bạn luôn làm việc 24/7, nhưng bạn không thể kỳ vọng nhân viên của mình một điều giống y như thế. Tạo ra áp lực buộc nhân viên phải liên tục gắn chặt vào công việc có thể tác động xấu đến sự cân bằng trong công việc hoặc cuộc sống của họ, cuối cùng nó gây nên cảm giác oán trách và khiến họ kiệt sức.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *