Học bí quyết lãnh đạo như Ông già Noel

Bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời như Ông già Noel?

Vượt qua cả hình ảnh người đàn ông to lớn với bộ râu quai nón, tròn trịa trong trang phục màu đỏ leo vào ống khói để phát quà cho trẻ em đêm Giáng Sinh, huyền thoại xưa cũ về Santa Claus này đã và đang nắm giữ rất nhiều bí mật lãnh đạo tạo nguồn năng lượng cho tham vọng, sức chịu đựng và khao khát thành công. Hãy suy nghĩ về nỗi thất vọng trên toàn thế giới nếu ông ấy không thực hiện được sứ mạng của mình là kiên trì gìn giữ tinh thần của một ngày lễ luôn sống mãi. Người lãnh đạo này hiểu tầm quan trọng công việc và những điều cần thiết để duy trì thành công.

Dưới đây là 16 bí quyết từ Ông già Noel mà người lãnh đạo nên học tâp:

1. Xây dựng nơi làm việc tuyệt vời

Mỗi năm Santa đều có một mục tiêu rõ ràng. Vậy mục tiêu của bạn là gì? Hãy tập trung trả lời câu hỏi này cũng như luôn phổ biến rõ nó với từng cá nhân trong tổ chức, họ sẽ giúp bạn đạt được kết quả mong muốn. Điểm mấu chốt: Tạo ra tầm nhìn và giá trị cốt lõi của công ty rồi để chúng dẫn dắt bạn.

2. Dễ mến

Người lãnh đạo không cần phải là bạn bè với tất cả mọi người mà họ quản lý nhưng nếu muốn có được sự ảnh hưởng và tác động lớn hơn thì nhất thiết họ phải có vẻ ngoài phù hợp, thân thiện và dễ mến. Ông già Noel là một hình mẫu tốt. Sau tất cả những việc ông làm bấy lâu nay, có ai mà không thích ông chứ?

3. Truyền cảm hứng

Lãnh đạo giỏi mang lại những điều tốt nhất cho mọi người. Họ có khả năng bẩm sinh là thu hút những ai trong tầm nhìn của họ và khiến những người đó đi theo con đường họ đã đi. Họ kiên định và có khả năng khuyến khích người khác đạt được những điều tuyệt vời. Nhân viên của bạn có được bạn truyền cảm hứng như vậy không?

4. Sáng tạo

Khi một trở ngại xuất hiện, người lãnh đạo giỏi tìm cách vượt qua chúng. Mà điều đó đôi khi có nghĩa là đi ngược lại quá khứ và chấp nhận rủi ro khi cố gắng hoàn thành một thứ mà mình chưa từng thử qua. Bạn có dám vượt qua lằn ranh giới hạn hay luôn luôn suy nghĩ an toàn?

5. Chọn tuần lộc một cách khôn ngoan

Trong lúc những người khác có vẻ xem nhẹ tầm quan trọng của Rudolph, thì ông già Noel nhận ra sức mạnh đặc biệt của nó. Ông nhìn thấy chú tuần lộc nhỏ Rudolph có thể cống hiến những điều mà người khác không thể và nó đã giành được sự chấp nhận từ các thành viên trong nhóm ra sao. Trong cương vị lãnh đạo và công việc hàng ngày của mình, bạn hãy luôn thúc đẩy quyền con người vì những lý do đúng đắn. Đa dạng hóa khả năng của nhóm và nhìn nhận lợi ích từ việc lựa chọn những người khác nhau dựa trên thế mạnh khác nhau của họ.

6. Lập danh sách và luôn kiểm tra hai lần

Những món quà phải được chuẩn bị và sẵn sàng chất lên xe trượt tuyết rồi đi phát vào đúng ngày 25 tháng 12 hàng năm mà không được xảy ra bất kỳ thiếu sót nào. Trong từng nấc thang leo lên đỉnh thành công của bạn, hãy tận dụng tối đa những gì bạn có, lập một kế hoạch kinh doanh và nhận thức sức mạnh của thời hạn.

7. Nhất quán

Bạn sẽ không nhận được bất ngờ lớn nào từ Santa, ông luôn luôn nhất quán – vào mỗi năm, mỗi đêm trước ngày Giáng Sinh và trong mỗi tiếng cười “Ho Ho Ho”. Để trở thành nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng tốt hơn nữa thì bạn phải luôn nhất quán về tất cả những điều quan trọng nhất.

8. Lắng nghe những người tí hon

Ông già Noel không thể thực hiện được mọi thứ khi chỉ có một mình. Ông biết mình chỉ là người đại diện cho một điều gì đó rất quan trọng, lớn hơn cả bản thân ông. Nếu không có sự giúp đỡ từ những người giúp việc nhỏ bé và những chú tuần lộc, Santa không bao giờ hoàn thành sứ mạng của mình. Trong sự nghiệp, bạn hãy hiểu rằng đằng sau mỗi người lãnh đạo xuất sắc luôn có một nhóm người hỗ trợ. Mỗi thành viên trong nhóm đều nhận thức được rằng họ không thể tự mình làm nên tất cả.

9. Vượt xa hơn hình ảnh các toa xe màu đỏ

Ông già Noel hiểu rằng sự lãnh đạo tuyệt vời chính là có thể làm lay động trái tim và tâm trí con người, chứ không chỉ là chuyển những món quà đi khắp nơi trên trái đất. Vào mùa lễ hội này, với vị trí một người lãnh đạo, hãy chia sẻ và kết nối cảm xúc với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp nhiều hơn nữa thay vì chỉ tặng cho họ những món quà.

10. Sẵn sàng kết nối với từng cá nhân

Có thể bạn chưa từng gặp Ông già Noel, nhưng bạn có thể nói rằng ông ấy kết nối với tất cả mọi người. Ông ấy luôn nhớ mọi cái tên. Ông quan tâm. Và bạn luôn quan trọng với ông ấy. Là người lãnh đạo bạn phải kết nối với tất cả những ai đang được bạn dẫn dắt. Điều quan trọng là khiến nó có sự khác biệt.

11. Chia sẻ sữa và bánh kẹo

Ông già Noel định hình được giá trị của mình. Ông biết mình đại diện cho điều gì: tiếng cười và niềm vui. Vì thế, ông truyền đi một thông điệp liên quan đến các giá trị đó, cứ lặp đi lặp lại như thế hàng năm. Khi bạn suy nghĩ về đạo đức làm việc, hãy nhớ rằng sức mạnh của một thông điệp thống nhất sẽ là cỗ xe đưa bạn đến với thành công trong sự nghiệp.

12. Tìm ra ai tử tế và ai luôn phá phách

Ông già Noel không chỉ nhận ra tầm quan trọng của việc tặng thưởng cho ai biểu hiện tốt mà ông còn biết cách giám sát hành vi của từng cá nhân trong suốt cả năm. Là lãnh đạo, chúng ta nên biết tầm quan trọng của việc nhận lãnh trách nhiệm giải trình của từng cá nhân về chất lượng thực hiện công việc, đặc biệt khi nói đến hiệu suất và con người. Bạn sẽ làm điều này như thế nào? Một cách đơn giản là huấn luyện cho những người có nhu cầu và và nhận ra ai là người thể hiện xuất sắc.

13. Sự xuất hiện gây ảnh hưởng

Ông già Noel luôn là hình ảnh xuất hiện trong các buổi diễu hành. Mỗi lần ông xuất hiện có một tác động cực kỳ to lớn. Người lãnh đạo cần phải ý thức được sự có mặt của mình gây ảnh hưởng thế nào với nhân viên. Cần nhận thức tốt nhất về bản thân khi bạn là người đại diện cho nhóm và nỗ lực phát huy tối đa những tác động tích cực đó. Bạn có thể động viên và khuyến khích nhân viên bằng sự xuất hiện của mình như Ông già Noel không?

14. Kỹ năng quản lý dự án

Tất cả mọi món quà từ lớn đến nhỏ phải được sản xuất, đóng gói và phân phát đúng giờ theo đúng ngân sách và kế hoạch? Bạn đã tiến gần đến chuẩn thành công trong dự án nhỏ cuối cùng của mình như thế nào? Hãy để mình trở thành người tầm vóc hơn như ông già Noel đã làm mỗi năm. Bên cạnh những điều này, Ông già Noel thực sự làm việc hiệu quả là nhờ được chúng ta tin tưởng. Những người bạn đang dẫn dắt có tin vào bạn? Bạn có cho họ một điều gì khiến họ tin tưởng không?

15. Người lãnh đạo phải hy sinh

Bạn có thể tưởng tượng ra rằng phải vất vả đến thế nào mới có thể lưu được hồ sơ về tất cả trẻ em trên trái đất, tạo ra đồ chơi và trao đến hàng triệu gia đình chỉ trong một đêm không? Ông già Noel đã làm tất cả, mỗi năm và không phàn nàn. Ông hy sinh thời gian, tài nguyên và sức lực đáng kể của mình để làm cho trẻ em hạnh phúc. Lãnh đạo phải tìm ra cơ hội để tạo ấn tượng lâu dài trong cuộc sống của nhân viên mình.

16. Là người cố vấn tốt nhất

Đúng là mọi thứ Ông già Noel sở hữu đều khác lạ, ông có cái bụng quá khổ mà chiếc thắt lưng không giấu nổi và rất được ưa thích trong bộ đồ đỏ. Đôi khi những người cố vấn đặc biệt sẽ khác với chúng ta, bạn có gặp những người cố vấn mang lại viễn cảnh tương đẹp như vậy không? Nếu có, thì đó thực sự là một Ông già Noel và người đó có thể tỏa sáng như là một người huấn luyện kỹ năng lãnh đạo – một người thực sự biết rõ những gì mình nói!

Sự lãnh đạo hiệu quả không phải là tạo ra những bài phát biểu và được yêu thích, mà sự lãnh đạo phải được định nghĩa bằng những kết quả thực tế đạt được.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *