Lộ trình nghỉ hưu từ năm 2021, tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện…

Lộ trình nghỉ hưu từ năm 2021, tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện… - 1

Đây là những thông tin hấp dẫn đăng trên Chuyên mục An sinh, Báo Dân trí, tuần qua.

Quốc khánh 2/9 trong năm 2020 là thời điểm cuối cùng áp dụng nghỉ 1 ngày

“Sang năm 2021, Luật Lao động 2019 có hiệu lực. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sẽ kéo dài 2 ngày chứ không chỉ 1 ngày như năm nay…”. 

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với PV Dân trí về thông tin liên quan tới quy định về thời gian nghỉ trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2021 và các năm tiếp theo.

Về lộ trình, ông Hà Tất Thắng cho biết, sang tháng 9, Cục An toàn lao động sẽ xây dựng dự thảo về các phương án nghỉ 2 ngày trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2021 và tham mưu cho lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH…

Lộ trình nghỉ hưu của lao động nam và nữ tính từ 1/1/2021

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi với lao động nữ vào năm 2035.

Theo Điều 169 Luật Lao động 2019, từ 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ…

Người đàn ông đánh liều nuôi đàn cá “ngàn đô” trên Cao Nguyên

Suốt 7 năm nay, ông Hưng cùng những người bạn của mình nuôi dưỡng gần 7.000 con cá tầm. Vì là loại cá quý nên đang mang về cho ông Hưng hàng ngàn đô la từ trứng và thịt thương phẩm xuất khẩu.

Đầu năm 2020, ông Hưng đã phối hợp với đối tác để tiến hành siêu âm trứng. Qua đó, khoảng 5.000 con cá tầm cái có trứng đã đủ tiêu chuẩn thu hoạch, xuất khẩu.

Trung bình mỗi kg trứng cá tầm sẽ có giá khoảng 1.000 USD, mỗi con trung bình có khoảng 2,5 kg trứng cá, chiếm khoảng 15% trọng lượng của con cá tầm. Đối với cá đực nguyên con có giá từ 200 – 300 ngàn đồng/kg và thịt fillet sẽ có giá khoảng 800 ngàn đồng/kg… 

Đề nghị tăng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện lên 50%

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại.

Việc quan tâm đến người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo để nhiều người có đủ khả năng tham gia BHXH tự nguyện, hạn chế số người đang tham gia nhưng vì không có điều kiện tiếp tục tham gia đã phải dừng đóng, hưởng BHXH một lần.

Theo dự kiến của BHXH Việt Nam về kế hoạch tài chính ngân sách giai đoạn 2021-2025nếu Nhà nước hỗ trợ theo mức đề nghị này, số người tham gia BHXH tự nguyện dự kiến đến năm 2025 đạt khoảng 3,6 triệu người, đến năm 2030 dự kiến đạt 8,9 triệu người…

Chàng trai phố núi có lương tháng 20 triệu đồng từ mê .. mùi “dầu sống”

Nguyễn Nhật Hoàng sinh ra lớn lên tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk). Năm 15 tuổi Hoàng theo mẹ đi làm kinh tế ở xã vùng sâu Đắk Buk So (huyện Tuy Đức, Đắk Nông). Tốt nghiệp cấp 3, Hoàng quyết định theo học nghề sửa chữa ô tô vì từ bé Hoàng đã thích ngửi mùi “dầu sống” từ các loại xe nên quyết gắn bó với nghề này.

Hoàng hiện là Tổ trưởng tổ kinh doanh, chuyên viên đào tạo kỹ thuật nội bộ tại một hãng xe ô tô lớn với mức thu nhập từ 20 – 50 triệu đồng/tháng. 

Vừa đi làm, Hoàng vẫn tiếp tục học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, học cách đào tạo lý thuyết của ngành kỹ thuật ô tô và hoàn thiện hồ sơ để dạy lái xe.

Dịch Covid-19: Công nhân giảm việc, tiểu thương ở chợ ế theo

Những ngày dịch Covid-19, nhiều khu chợ quanh ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) trở nên vắng vẻ. Nguyên nhân là công nhân mất việc về quê, người ở lại giảm chi tiêu hoặc hạn chế ra ngoài.

Công nhân mất việc về quê, cắt giảm chi tiêu khiến cho nhiều tiểu thương ở các chợ quanh KCN trở nên ế khách. Không ít tiểu thương đóng quán.

Một số thì cố gắng hoạt động cầm cự mong một ngày hết dịch để công nhân đi làm đông, việc buôn bán của họ trở lại bình thường…

Khó khăn do Covid-19, chủ nhà … “rao bán” người giúp việc

Sau khi cân nhắc, vợ chồng chị Hoài (TPHCM) đã quyết định cắt khoản chi lớn nhất là thuê người giúp việc . Mới đây, chị “rao bán” cô giúp việc gắn bó với nhà mình gần 3 năm nay. 

Chị Hoài đã “rao bán” cô giúp việc trên diễn đàn của chung cư. Cô quen ở đây nên không muốn chuyển đi nơi khác. Thêm nữa, trong chung cư mọi người cũng quen mặt, biết “tay nghề” của từng cô giúp việc lâu năm. 

Tuy nhiên cũng trong hoàn cảnh tương tự, nhiều gia đình khác lại có cách khác: Người giúp việc vẫn ở nhà chủ cũ để đưa đón bé, ăn ở cùng gia đình. Còn ban ngày, người giúp việc nhận làm thêm giờ cho một gia đình khác…


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *