Nhân tố tạo nên một tập thể đầy nhiệt huyết

Tất cả các công ty hoạt động hiệu quả đều có một điểm chung: Họ sở hữu những nhân viên gắn bó lâu dài. Những nhân viên này học hỏi, phát triển, thể hiện những kỹ năng lãnh đạo tốt, giúp tăng lợi nhuận đầu tư và tối thiểu hóa tỷ lệ biến động nhân sự của công ty. Tuy nhiên, để xây dựng một nhóm có các khả năng làm việc máu lửa, nhiệt huyết, việc lên kế hoạch lúc nào cũng dễ hơn bắt tay vào thực hiện.

Bắt đầu bằng việc tuyển dụng nhân tài phù hợp

Yếu tố nền tảng và quan trọng hàng đầu góp phần thành công cho công tác động viên, giữ chân nhân viên chính là tuyển chọn chính xác các ứng viên tiềm năng và phù hợp với tổ chức. Hãy cùng CareerBuilder.vn cân nhắc và phát hiện ra “nhân tài phù hợp” giữa hàng trăm hồ sơ phỏng vấn qua các đức tính cần thiết sau đây:

 1. Nhiệt huyết– Thể hiện sự hào hứng, nhiệt tình, bất kể ở vị trí nào cũng phản ánh đây là người nhân viên sẽ luôn theo đuổi đam mê, nhiệt huyết dẫn đến thành công lâu dài.
 2. Đạo đức nghề nghiệp – Làm việc trong một môi trường cạnh tranh sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề, đạo đức nghề nghiệp như một thứ vũ khí hiệu quả giúp nhân viên vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt công việc được giao.
 3. Liêm chính – Danh dự, hình ảnh cá nhân là điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công của bất kì doanh nhân hàng đầu nào. Khởi đầu từ một nhân viên, bên cạnh hiệu quả công việc, tính cách, hình ảnh cá nhân cũng là một yếu tố nhà tuyển dụng nên cân nhắc khi tuyển dụng.
 4. Linh hoạt – Giữ chân nhân viên sẽ làm giảm tỉ lệ nghỉ việc, tối thiểu chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, với một nhân viên không có khả năng linh hoạt trong mọi vấn đề, không thể khắc phục sai phạm; đây chắc chắc không phải là một nhân viên phù hợp với tổ chức.
 5. Năng lượng tích cực – Mội trường làm việc ở các công ty hàng đầu luôn chú trọng tạo cảm hứng cho nhân viên để tăng hiệu quả công việc. Vì vậy, hãy lựa chọn những ứng viên luôn đem đến nguồn “năng lượng tích cực”, giúp hỗ trợ toàn bộ quy trình làm việc được thuận lợi và thành công.

Những chiến lược lãnh đạo cụ thể cần được chú trọng

Ở cương vị có thể gây ảnh hưởng đến từng cá nhân trong tổ chức, nhà lãnh đạo tài năng cần thể hiện phong thái lãnh đạo vững vàng, chuyên nghiệp. Dựa vào đó, nhân viên cũng sẽ thể hiện  thái độ tích cực và làm việc với một tinh thần hăng say, hiệu quả. Một vài quy tắc lãnh đạo cần thiết CareerBuilder.vn xin được chia sẻ sau đây:

 1. Nhất quán trong lời nói và duy trì lòng tin nơi nhân viên.
 2. Không ngừng phát triển và xây dựng tầm nhìn vững chắc cho nhân viên trong toàn tổ chức.
 3. Lan truyền nguồn năng lượng tích cực và suy nghĩ “có thể làm được” là cách tự nhiên nhất để động viên và gắn kết nhân viên.

Những yếu tố động viên thường bị lãng quên

Rất nhiều trường hợp tại các công ty hàng đầu cho thấy, khi việc động viên nhân viên đi đúng hướng, các vấn đề sẽ trở nên ổn thỏa. Nói cách khác, toàn bộ bộ máy sẽ hoạt động trơn tru. Tuy vậy, có những yếu tố động viên tưởng chừng đơn giản lại thường bị lãng quên, khiến mọi việc trở nên thất bại:

 1. Giữ lời hứa. Các nghiên cứu thể hiện rằng để nhân viên cảm thấy được khích lệ, yếu tố tiên quyết cần thiết ngay từ khi tiến hành tuyển dụng chính là sự tôn trọng. Có thể hiểu điều này bao gồm các yếu tố lương thưởng, điều kiện và an toàn trong công việc. Thiếu đi một trong các điều trên, việc tìm kiếm thành công những ứng viên tiềm năng cũng sẽ không đem lại năng suất như mong đợi.
 2. Không khiến nhân viên sợ hãi. Khuyến khích nhân viên làm việc bằng cách khống chế nỗi lo lắng mất đi việc làm sẽ chỉ mang đến một kết quả trái ngược – đó là làm giảm đi năng lượng làm việc và sự chuyên tâm với công ty.
 3. Kiềm hãm sự sáng tạo của nhân viên. Trái với những quan niệm thông thường, tiền không phải là điều quan trọng nhất trong công tác khích lệ nhân viên. Những khảo sát được thực hiện tại các doanh nghiệp hàng đầu cho thấy yếu tố ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ nhất chính là mức độ sáng tạo nhân viên cảm nhận được khi họ thực hiện một dự án.
 4. Thử thách nhân viên. Những nhân viên mới thường có xu hướng tìm kiếm những thử thách, họ muốn nâng cao và luyện tập những khả năng của mình để có thể khám phá và học hỏi những điều mới hơn.
 5. Nới lỏng các quy định. Áp đặt quá nhiều quy định và quy trình nghiêm túc có thể làm giảm hiệu quả động viên nhân viên. (Tuy nhiên, việc đưa ra quy định rõ ràng và đảm bảo tính công bằng nhất quán vẫn giữ một vai trò quan trọng.)

Cuối cùng…

Bất kì nhân viên mang tính cách hướng nội hay hướng ngoại, im lặng hay ồn ào, cách thức lãnh đạo thích hợp nhất sẽ giúp họ cảm thấy được khích lệ và gắn kết họ lâu dài với công ty – nhờ vậy các lợi thế  cạnh tranh và hiệu quả của việc tuyển dụng cũng sẽ được nâng cao.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *