Tận dụng tốt cơ hội tuyển dụng nhân sự mùa hè

Một mùa hè đầy sôi động đang diễn ra. Và đối với nhiều doanh nghiệp, điều này có nghĩa rằng một mùa tuyển dụng nhân sự thời vụ nữa lại đến.

Ông Aldor H. Delp, Division Vice President & General Manager về Giải pháp Nguồn lực và Nhân sự của ADP, đã chia sẻ một vài kinh nghiệm hữu ích để các doanh nghiệp nhỏ có thể thực hiện tốt và hiệu quả nhất một đợt tuyển dụng nhân sự ngắn hạn trong mùa hè. Hãy cùng CareerBuilder.vn theo dõi nào!

Triển khai hiệu quả đợt tuyển nhân sự mùa hè

Hãy luôn cân nhắc liệu bạn có thực sự cần thêm nhân sự mới! Bạn có thể tuyển dụng thêm nhân viên không hẳn lúc nào cũng có nghĩa rằng bạn nên làm điều đó. Cần suy nghĩ thật thấu đáo về những gì bạn muốn hoàn thành và đôi khi chỉ cần thuê thêm nhân viên thời vụ.

Điều này nói lên rằng có nhiều lý do khác nhau chứng minh nhân viên thời vụ làm việc vào mùa hè đem đến lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp thường bận rộn vào mùa hè như công ty xây dựng, các đơn vị dịch vụ du lịch… thì sẽ cần đến nhiều sự hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu. Bạn cũng có thể tận dụng các đợt tuyển dụng mùa hè khi có các sản phẩm mới cần thử nghiệm. Hoặc nếu doanh nghiệp sắp mở rộng quy mô trong tương lai, thì đợt tuyển dụng vào mùa hè là phương án tốt để có điều kiện làm việc thực tế với nhiều nhân viên khác nhau nhằm đánh giá và lựa chọn ra những tiềm năng phù hợp nhất cho doanh nghiệp trong tương lai.

Tìm kiếm những người học hỏi nhanh

Bạn chỉ thuê nhân viên thời vụ trong một khoảng thời gian ngắn, vì thế hãy tìm kiếm tuyển dụng những người đã sẵn sàng và có khả năng làm tốt trong thời điểm này.

“Bởi là công việc tạm thời (thường chỉ từ 3-4 tháng), nhà tuyển dụng nên tìm những ứng viên có thể học hỏi nhanh chóng hoặc đã có kinh nghiệm sẵn. Trong một vài trường hợp, bạn cũng có thể thuê lại người đã từng cộng tác trong các mùa hè trước”, Delp chia sẻ.

Nguồn: Internet

Đừng bỏ sót bất kỳ tiềm năng nào

Bên cạnh nguồn nhân lực rất thích hợp là lực lượng sinh viên từ các trường Đại học, Cao đẳng đang nghỉ Hè, hãy nhớ rằng thị trường lao động mùa này còn nhiều đối tượng khác cũng tốt không kém. Vì thế, đừng giới hạn lựa chọn của mình bằng cách chỉ nhắm vào một nhóm mục tiêu tiềm năng duy nhất. Delp cũng nói rằng, điều quan trọng là các doanh nghiệp không nên dùng các ngôn ngữ loại trừ bất kỳ đối tượng nào ra khỏi các mẫu quảng cáo hay thông tin tuyển dụng của mình.

Có thông điệp tuyển dụng thật rõ ràng

Doanh nghiệp phải đưa ra những trách nhiệm một cách chính xác cho nhân viên. Sau đó lập nên danh sách những nhiệm vụ cụ thể. Càng rõ ràng và trung thực trong việc đưa ra tiêu chí cho ứng viên, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội tốt hơn để thu hút những người phù hợp cho tổ chức của mình.

Sớm liên lạc với ứng viên

Những người quan tâm đến việc làm thời vụ thường sẽ bắt đầu khá sớm, và họ hiếm khi nộp hồ sơ ứng tuyển cho chỉ một chỗ. Vì vậy, nếu muốn có được nhân viên giỏi, bạn hãy lập tức liên hệ và phản hồi kết quả cho các ứng viên càng sớm càng tốt. Nếu chần chừ quá lâu, doanh nghiệp có thể sẽ vuột mất những người tốt nhất.

Hãy thông hiểu luật

Những lĩnh vực và địa phương khác nhau sẽ có các quy định khác nhau liên quan đến việc sử dụng lao động, đặc biệt khi nói đến những đối tượng nhỏ tuổi.

Nhà tuyển dụng nếu làm việc cùng trẻ vị thành niên cần lưu ý và tuân thủ luật áp dụng cho đối tượng này, gồm cả lĩnh vực, hình thức công việc và thời gian tối đa cho phép họ tham gia. Các doanh nghiệp nhỏ cũng phải hiểu được luật về việc phân nhóm người lao động tạm thời. Ví dụ như các quy định cụ thể để xác định có trả lương cho nhân viên thực tập hay không.

Sử dụng các kênh truyền thông xã hội (Social Media)

Social Media không chỉ là một nơi tuyệt vời có thể giúp quảng bá, kết nối doanh nghiệp với mọi người, mà còn có thể sử dụng làm công cụ tuyển dụng.

Các nền tảng Social Media đã trở thành nguồn tài nguyên mà nhà tuyển dụng có thể sử dụng xuyên suốt để kết nối với ứng viên tiềm năng. Trên thực tế, kết quả nghiên cứu của Jobvite khảo sát với 800 chuyên gia nhân sự đã cho thấy 89% các công ty Mỹ nói rằng họ sẽ tuyển dụng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài ra, hai phần ba những người được hỏi khẳng định, họ thành công khi tuyển dụng nhân viên trên mạng xã hội.

Nguồn: Internet

Tổ chức những buổi đào tạo hoặc định hướng nghề nghiệp

Không ai có thể buổi sáng nhận lời làm việc cho công ty bạn và ngay buổi chiều đã biết chính xác về mọi thứ mình phải làm. Người quản lý nhân sự hãy khiến cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với nhân viên, đặc biệt là khi bạn không có nhiều thời gian để kềm cặp từng chút một.

“Khi doanh nghiệp chỉ có một “cửa hẹp” để tạo ra doanh thu, hãy nhớ rằng để nhân viên vừa làm vừa học để hiểu dần không phải lựa chọn khả thi”, Delp nói.

Không nóng vội phá vỡ quy trình

Trong khi bạn nóng lòng muốn tuyển chọn và đào tạo cho các nhân viên mới càng nhanh càng tốt, vẫn có vài phần thiết yếu của quy trình mà bạn không nên quên hoặc bỏ qua.

Delp giải thích, “Trong mùa hè, rất nhiều doanh nghiệp sẽ dễ bỏ qua việc tuyển dụng nghiêm ngặt theo quy trình bởi họ đang có áp lực phải nhanh chóng tìm ra các nhân viên thời vụ và đưa họ vào guồng máy công việc đang chờ đợi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ cần phải quản lý cẩn thận hơn tất cả các báo cáo, các yêu cầu tăng cường nhân sự trong giai đoạn cao điểm, chẳng hạn như hoàn tất đầy đủ các thủ tục và giấy tờ cần thiết về hồ sơ nhân sự hoặc tìm hiểu để làm việc tốt nhất trong việc phân nhóm ứng viên (thực tập, cộng tác viên, nhân viên bán thời gian…).”

Chuẩn bị tâm lý cho nhân viên cũ

Bận rộng với vô số hoạt động cho đợt tuyển dụng mùa hè, bạn rất có khả năng sẽ bỏ quên mất việc “chăm sóc” cho lực lượng nhân sự hiện có của doanh nghiệp, những người sẽ còn làm việc cho bạn suốt chặng đường dài sau này. Bạn phải luôn chuẩn bị tâm lý cho nhân viên cũ về những thay đổi.

Các doanh nghiệp nhỏ nên cho nhân viên biết trước về sự xuất hiện của những người mới bằng cách thông báo chính thức về những quyết định bố trí công việc. Hãy cập nhật tình hình doanh nghiệp và chuẩn bị tâm lý cho nhân viên cũ, để từ đó họ có thể dễ dàng làm việc cùng người mới, hỗ trợ nhân viên thời vụ nhanh chóng bắt kịp tốc độ công việc.  


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *