Vì sao Jack Ma sa thải hai nhân viên cực giỏi?

Jack Ma, nhà sáng lập mạng kinh doanh trực tuyến Alibaba của Trung Quốc, đã từng phải đưa ra quyết định khó khăn khi phải sa thải 2 nhân viên kinh doanh hàng đầu của công ty mình khi tổng doanh thu họ mang về cho công ty lên đến 60%.

Ông sáng lập công ty năm 1999 và gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển công ty. Năm 2002, công ty đưa ra chỉ tiêu đạt được lợi nhuận trong kinh doanh và nếu không đạt chỉ tiêu thì có thể phải giải tán công ty.

Nguồn: Internet

Tại thời điểm đó, công ty của ông cung cấp dịch vụ thiết kế website, nhưng phải chi tiền cho các khách hàng để họ đồng ý sử dụng dịch vụ. Trong một lần phát biểu tại Singapore, ông nói: “Nếu công ty chúng tôi tiếp tục đưa tiền cho khách hàng, chúng tôi có thể trụ được. Ngược lại công ty sẽ giải thể. Chúng tôi họp đến 4h chiều và cuối cùng đưa ra quyết định là không bao giờ làm như vậy nữa. Chúng tôi thà đóng của công ty còn hơn là làm việc không có sự liêm chính.”

Cuối 2002, Alibaba đã sống sót thêm được 1 năm. Tuy nhiên, Jack Ma biết được rằng hai nhân viên kinh doanh giỏi nhất của công ty (chiếm 60% doanh số toàn công ty) vẫn tiếp tục chi tiền cho khách hàng. Ông giải thích: “Nếu như tôi sa thải họ ngay, công ty sẽ không còn lợi nhuận. Nếu như không sa thải họ thì nhân viên khác và người bên ngoài sẽ nói gì? Điều này có nghĩa là những phương châm của chúng tôi không có ý nghĩa. Cuối cùng, tôi vẫn quyết định sa thải 2 nhân viên này.”

Alibaba trải qua thời gian đầu cực kỳ sóng gió, nhưng Jack Ma đã thực hiện nghiêm túc về sự liêm chính cần thiết cho mỗi doanh nghiệp để công ty vẫn phát triển. Ông nói: “Khi Alibaba được thành lập, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi hoàn toàn không có gì. Không ai tin tưởng chúng tôi. Ai cũng nghĩ rằng chúng tôi điên hoặc lường gạt người tiêu dùng.”

Alibaba bắt đầu thu phí các công ty Trung Quốc khi họ đặt hàng từ nước ngoài nhưng sau 1 năm thì lợi nhuận thu được không kham nổi chi phí. Thay vì phải ưu tiên cho tiền nong và lợi nhuận thì ông tập trung xây dựng sự trung thực và minh bạch đối với khách hàng, từ đó xây dựng được đội ngũ khách hàng lâu dài. “Lúc đầu, nhân viên chúng tôi cảm thấy tổn thương và dường như họ đang làm khách hàng phật lòng. Tuy nhiên, vào cuối năm đó, nhân viên đã thành thực nói với khách hàng rằng “thương mại điện tử sẽ có tương lai xán lạn, nhưng kết quả thì không phải ngay lập tức mà có. Ông/bà có thể nhận lại tiền hàng và năm sau ngưng đặt hàng từ chúng tôi.”

Sự trung thực của họ đã được khách hàng đánh giá cao và thấu hiểu. Jack Ma tiếp tục chính sách “không hối lộ khách hàng”, và cấm nhân viên không được nhận tiền hoặc hối lộ khách hàng.

“Nhân viên chúng tôi không được phép nhận những chuyến đi nhờ xe hoặc bữa ăn miễn phí. Những món quà nhỏ như kẹo đều phải được gửi trả lại. Nếu không thì số điểm giá trị cốt lõi của nhân viên sẽ xuống thấp và nhân viên phải chấp nhận phạt.”

Nguồn: Internet

Ông cũng thực hiện sự liêm chính này vượt ngoài việc “hối lộ khách hàng”, và cũng đã sa thải 1 nhân viên đào tạo kinh doanh vì những chương trình không đúng đắn. Ông nói: “Nhân viên đó đã hỏi những người khác về việc làm thế nào để bán lược cho các nhà sư. Tôi đã rất giận dữ khi biết điều đó và tôi đã yêu cầu nhân viên đào tạo này ra khỏi lớp học. Nhà sư không cần dùng lược nên chương trình đã sai ngay từ bước đầu tiên.”

Việc Jack Ma trở thành nhà lãnh đạo tài ba trong ngành kinh doanh thương mại điện tử là không hề khó khăn. Đối với ông, tiền bạc không phải là tất cả. “Tôi không nghĩ rằng một giám đốc tài chính có thể là một chủ tịch hội đồng quản trị bởi vì họ chỉ nghĩ đến tiền bạc. Người mà chỉ có tiền trong đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện nhiều điều tốt đẹp trong kinh doanh và cũng ít có bạn tốt.

Hiện nay, tỉ phú 51 tuổi này có tổng giá trị tài sản lên đến 23,2 tỉ từ kinh doanh trực tuyến. Thành công của ông đều bắt nguồn từ việc thực hiện sự liêm chính và minh bạch trong kinh doanh, mặc dù ông có thể phải mất một khoản tiền khá lớn. 


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *