4 đặc điểm của một Talent Network hiệu quả

Có bao giờ bạn nhận được một hồ sơ và tự nhủ “ứng viên phù hợp nhưng sai vị trí”? Hay bạn gặp ai đó tại ngày hội việc làm rồi suy nghĩ “Đây là người rất phù hợp với công ty mình, không may là hiện tại chẳng có vị trí nào trống.” Thật đáng tiếc nếu nhà tuyển dụng gặp phải những trường hợp này vì có thể đó là lúc bạn bỏ lỡ cơ hội tìm được những tài năng thực sự.

Talent Network (Mạng lưới nhân tài) là ý tưởng xây dựng một tập hợp ứng viên phù hợp với các vị trí công việc mà công ty đang có nhu cầu tuyển dụng liên tục. Hồ sơ ứng viên được đặt trong một cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống quản lý thông tin tuyển dụng và bạn sẽ tận dụng nó như một kênh tuyển dụng mới. Hãy cùng CareerBuilder xem qua bốn đặc điểm chung mà bất kỳ Talent Network hoạt động hiệu quả nào cũng có.

1. Hỗ trợ các chiến lược kinh doanh

Ông Đào Minh Tân, Giám đốc Kinh doanh của Careerbuilder Việt Nam chia sẻ: “Chất lượng nhân tài sẽ là trung tâm cho sự thành công của tổ chức và tác động đến kết quả cuối cùng. Vì vậy, Talent Network luôn được xem là giải pháp tối ưu cho quá trình tuyển dụng”. Khi xây dựng Talent Network bạn hãy luôn tự hỏi “Hệ thống này hỗ trợ cho các chiến lược kinh doanh của công ty như thế nào?” Hãy suy nghĩ về các nhân tài công ty hiện có và những kỹ năng mà tổ chức cần hướng đến trong tương lai để định hướng và dẫn dắt mọi hoạt động tiến về mục tiêu chung.

Ông Đào Minh Tân – Giám đốc Kinh doanh CareerBuilder Việt Nam

2. Đo lường được

Khi khởi sự bất kỳ công việc nào, bạn phải đặt ra mục tiêu có thể đo lường được cho các kênh liên lạc và mạng lưới kết nối tài năng của mình. Ví dụ, bạn đặt chỉ tiêu cho số lượng hồ sơ ứng tuyển vào các công việc trên trang việc làm trực tuyến, các trang Facebook và những hồ sơ do nhân viên trong nội bộ giới thiệu. Từ đó, bạn đưa ra tỷ lệ cụ thể là công ty sẽ tuyển dụng bao nhiêu phần trăm từ mạng lưới nhân tài đã xây dựng. Bên cạnh đó, người quản lý nguồn nhân lực cũng thiết lập mục tiêu rằng họ sẽ giữ lại các nhân sự đã tuyển dụng trong bao nhiêu năm nhất định. Hãy nhớ thường xuyên xem xét và đánh giá lại các mục tiêu mỗi sáu tháng một lần hoặc lâu hơn tùy vào đặc thù lĩnh vực của công ty bạn, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng mình đang đầu tư thời gian và tiền bạc hiệu quả nhất.

3. Mang ý nghĩa phổ biến toàn cầu

Tất cả mọi người tham gia vào quá trình tuyển dụng cần phải hiểu và tin vào giá trị của việc xây dựng và duy trì mạng lưới nhân tài. Hãy trình bày để ban giám đốc nhận thức được lợi ích kinh tế chung mà Talent Network mang lại, nó có thể giúp tiết kiệm chi phí tuyển dụng, đưa đến cho tổ chức nguồn nhân sự chất lượng hơn, tăng cường thời gian làm việc để tận dụng tối đa nguồn lực đầu tư… Hãy khuyến khích nhân viên ở mọi cấp cùng tham gia xây dựng Talent Network cho doanh nghiệp. Nhân viên giới thiệu người tài là một trong những nguồn tốt nhất để công ty có được các ứng viên chất lượng. Vì vậy, nếu công ty có chương trình giới thiệu và tiến cử nhân viên, hãy chắc chắn rằng là mọi người đều đã được thông báo cũng như nắm rõ về lợi ích khi họ tham gia.


4. Nỗ lực thực hiện liên tục

Talent Network không phải là dự án dùng một lần. Thật tuyệt nếu bạn đã thu thập được rất nhiều đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, nhưng đây mới chỉ là bước đầu tiên. Bạn cần phải tiếp tục nhiều công việc khác. Sự tuyển mộ có thể đơn giản bằng cách khuyến khích ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến trên website tuyển dụng của công ty hoặc đăng ký nhận email thông báo về công việc phù hợp trong tương lai. Nhiều hoạt động sau đó như định kỳ gửi đi bản tin (newsletter) nội dung bao gồm những lời khuyên về nghề nghiệp, nhiều việc làm hấp dẫn và các nội dung khác có liên quan. Truyền thông xã hội là phương tiện tốt nhất để thu hút ứng viên chú ý. Ứng dụng công nghệ trên điện thoại di động cũng là một “chiêu” hay để giữ liên lạc với ứng viên, đặc biệt  khi điện thoại thông minh (smart phone) ngày càng trở nên phổ biến.

Bạn đừng lo lắng nếu tất cả những điều này nghe có vẻ áp đảo. Nhưng một khi bạn đã tạo ra chiến lược với mục tiêu có thể đo lường tại chỗ thì những phần còn lại sẽ bắt đầu tự nó ở vào đúng vị trí. Đây là quá trình hoạt động không ngừng cần phải đánh giá liên tục, do đó bạn sẽ luôn điều chỉnh để thực hiện. Tuy nhiên, theo thời gian, việc duy trì mạng lưới nhân tài sẽ biến những điều bắt buộc thành thói quen và trở thành một phần của chiến lược tuyển dụng chủ động.

Điều cuối cùng, Talent Network được thiết kế để giúp người sử dụng lao động kết nối với các ứng viên trên nhiều kênh, đo lường mức thành công trong những nỗ lực của họ và giải mã chính xác rằng làm thế nào có thể điều chỉnh quy trình để tối ưu hóa kết quả. Hãy nhớ rằng nếu bạn xây dựng và duy trì mạng lưới nhân tài càng tốt thì hiệu quả và lợi ích bạn nhận được càng nhiều. Xây dựng mạng lưới càng sớm thì bạn sẽ ít buông lời tiếc nuối nếu gặp một ứng viên xuất sắc mà công ty lại không có vị trí dành cho họ.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *