Kiến nghị tạm dừng đóng BHXH 12 tháng vì Covid-19

Nhiều doanh nghiệp mong muốn được kéo dài thời gian tạm dừng đóng BHXH đến hết năm 2020 /// THU HẰNG

Từ tháng 3.2020, Bộ LĐ-TB-XH đã có văn bản hướng dẫn cho phép doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do Covid-19 được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) vào quỹ bảo hiểm hưu trí và tử tuất. Thời gian tạm dừng đóng đến hết tháng 6.2020.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, đến cuối tháng 6, tổng số người lao động (NLĐ) được tạm dừng đóng là gần 133.000 lao động, với số tiền 500 tỉ đồng, và gần 1.500 DN được thụ hưởng chính sách này. Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng từ tháng 7 – 9 mới thực sự là giai đoạn khó khăn nhất của DN, nên kiến nghị được miễn hoặc tạm dừng đóng BHXH đến hết năm 2020.

Ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB-XH), cho hay Bộ nhận được rất nhiều ý kiến của DN liên quan đến vấn đề đóng BHXH, thậm chí nhiều ý kiến còn cho rằng, thời gian tạm dừng đóng vài tháng là quá ít và không có ý nghĩa, thậm chí nên cho DN miễn đóng BHXH như là miễn thuế. Về vấn đề này, ông Giang khẳng định luật BHXH quy định căn cứ đóng BHXH là tiền lương nên với DN không có doanh thu, NLĐ không có tiền lương thì sẽ không phải đóng BHXH.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *