Phỏng vấn giữ chân nhân viên

Quá trình tìm kiếm nhân tài phù hợp cùng doanh nghiệp không phải lúc nào cũng là một chặng đường bằng phẳng. Tìm được nhân tài đã khó, gắn kết họ lâu dài cùng doanh nghiệp lại là một câu chuyện khác. “Phỏng vấn giữ chân nhân viên” là một  giải pháp không chỉ làm giảm tỷ lệ thôi việc mà còn giúp nhà lãnh đạo tìm ra nguyên nhân khiến một nhân viên từ chối gắn bó với doanh nghiệp.

CareerBuilder.vn giới thiệu một định nghĩa rõ nét về “Phỏng vấn giữ chân nhân viên” qua các thông tin dưới đây.

Định nghĩa Phỏng vấn giữ chân nhân viên

Khác với “Phỏng vấn trước nghỉ việc” thường được thực hiện sau khi nhân viên thông báo quyết định thôi việc, “Phỏng vấn giữ chân nhân viên” sẽ là động thái được các nhà quản trị chủ động thực hiện để giữ chân nhân tài khi nhận thấy nhân viên có dấu hiệu thể hiện ý định thôi việc.

Forbes định nghĩa hình thức phỏng vấn này như một buổi trò chuyện, đúc kết quá trình hợp tác làm việc giữa nhà quản lý và nhân viên. Trong buổi phỏng vấn, người quản lý lắng nghe nhiều hơn đưa ra ý kiến để nhân viên thể hiện các suy nghĩ về doanh nghiệp.

lý do thực hiện Phỏng vấn giữ chân nhân viên

1.Giúp nhà lãnh đạo nhận ra yếu tố cụ thể nào cần thay đổi, cải tiến trong doanh nghiệp

2.Xác định yếu tố nào thật sự quan trọng có thể giữ chân được nhân tài

3.Gắn kết nhân viên lâu dài cùng doanh nghiệp, giảm tỷ lệ thôi việc và chi phí liên quan

Những câu hỏi áp dụng

Khi vai trò của nhà lãnh đạo trong buổi phỏng vấn là lắng nghe, việc lựa chọn các câu hỏi phù hợp để nhân viên chia sẻ khúc mắc một cách thẳng thắng cần được cân nhắc thận trọng.

  • Bạn yêu thích điều gì nhất ở công việc này? Yếu tố nào có thể khiến bạn thay đổi quyết định?
  • Bạn nghĩ bản thân đã tác động đến doanh nghiệp và mang đến sự thay đổi như thế nào?
  • Suy nghĩ của bạn về những đánh giá hiệu quả công việc đã được nhận? Bạn có nghĩ năng lực của bản thân được nhìn nhận một cách công bằng?
  • Nếu có thể, điều bạn đặc biệt muốn thay đổi trong vị trí hiện tại là gì? Bạn sẽ làm nên sự thay đổi như thế nào?
  • Bạn có cảm thấy mình được trao quyền quyết định trong công việc? Công ty có thể làm gì để nâng cao sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống?

Ứng viên tiềm năng có thể xuất hiện rất nhiều trên thị trường lao động, tuy nhiên rất khó để tìm ra nhân tố thật sự phù hợp với doanh nghiệp chỉ trong “một sớm một chiều”. “Phỏng vấn giữ chân nhân viên” nếu được đầu tư và thực hiện đúng hướng sẽ là giải pháp hiệu quả giải quyết bài toán giữ chân nhân tài.