Xây dựng đội ngũ thành công

Nikos Mourkogiannis, một nhà tư vấn quản lý kiêm tác giả của cuốn sách Purpose: The Starting Point of Great Companies cho rằng về cơ bản sự thành công của một đội ngũ phụ thuộc vào sự cân bằng của nó. Ông đưa ra một mô hình tổ chức đơn giản để có được sự kết hợp hợp lý.

Theo kinh nghiệm của Nikos với vai trò là một nhà quản lý và một nhà tư vấn, ông tin rằng phong cách cá nhân của các thành viên trong nhóm có ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công của một đội. Quan trọng hơn bất kỳ kỹ năng chuyên môn nào của thành viên trong đội là khả năng làm việc chặt chẽ với nhau, không nói xấu nhau và không có những thủ đoạn chính trị. Điểm mấu chốt là phải có sự kết hợp phù hợp trong đội ngũ của bạn.

Bốn kiểu nhân viên
Nhìn chung trong các công ty, có bốn kiểu nhân viên: những nhà ảo thuật gia, các chiến binh, những người cai trị, và những người hâm mộ. Bạn có thể dễ dàng nhận ra họ bằng cách sử dụng khuôn mẫu Jungian được đưa ra bởi nhà tâm lý học Robert Moore và nhà huyền thoại học Douglas Gillette.

1. Những nhà ảo thuật gia:
Họ là những linh hồn giàu trí tưởng tượng nhưng không có lý trí trong tổ chức của bạn. Họ nghĩ rằng một ý tưởng mới hay sự hiểu biết thấu đáo vấn đề là điều duy nhất có thể thay đổi cả thế giới. Sự thật là họ đang bị ám ảnh bởi những ý tưởng. Câu trả lời của họ để giải quyết cho vấn đề là kéo một con thỏ ra khỏi một chiếc mũ. Những người này nghĩ rằng chỉ cần tranh luận về một ý tưởng là tương đương với việc thực hiện nó.

2. Những người hâm mộ:
Đối với những người này, tất cả mọi thứ đều liên quan đến các mối quan hệ của con người. Họ thực dụng nhưng tình cảm. Họ tập trung vào việc xây dựng các liên minh thành công. Họ không bị ám ảnh bởi các ý tưởng mà bởi cảm xúc. Họ coi thỏa thuận là một hành động.

3. Những người cai trị:
Họ là kiểu người vừa tình cảm vừa giàu trí tưởng tượng. Họ xem xét toàn cảnh và đánh giá xem mọi thứ liệu có giúp họ đạt được điều họ muốn không. Họ xác định lại những điều mà mọi người cho là có thể. Họ bị ám ảnh bởi niềm tin. Và họ coi chỉ đạo là một dạng hành động.

4. Các chiến binh:
Những người này rất lý trí và thực dụng. Họ chú ý tới “trận đánh” kế tiếp và chỉ có thể nhìn thấy rõ ràng những gì trực tiếp xảy ra ở trước mắt họ. Họ gồm những con người có trách nhiệm với các cơ chế và sự công bằng của các cơ chế đó. Họ bị ám ảnh bởi thực tế. Đối với họ, hành động là việc tìm kiếm các nhân tố quan trọng để hoàn thành được việc đó ngay lập tức.

Duy trì sự cân bằng
Rõ ràng, mô hình tổ chức này tưởng như đơn giản nhưng lại có những tác động phù hợp cho bất kỳ một nhà lãnh đạo nào muốn thành lập một đội ngũ. Những đội hiệu quả nhất là những đội duy trì được sự cân bằng bằng cách có được nhiều kiểu nhân viên lành mạnh khác nhau ở những vị trí then chốt, bởi mỗi kiểu người có thế mạnh ở những những điểm khác nhau.

Sự kết hợp giữa các ảo thuật gia, các chiến binh, những người hâm mộ và những người cai trị sẽ giúp bạn có được đội ngũ tốt nhất có thể. Khi một loại chiếm ưu thế thì có thể gây ra va chạm và xung đột, như mất đi sự sáng tạo, thiếu linh hoạt, có nguy cơ gây ra ác cảm và tê liệt. Đó là nguyên nhân khiến các nhà lãnh đạo hiệu quả nhất biết họ là ai và cần tuyển những nhân viên là những người có thể bổ sung thế mạnh cho họ và bù đắp những điểm yếu của họ.

Mặt khác, quá nhiều chiến binh sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi có bất cứ sự thay đổi nào trong môi trường. Họ sẽ không chủ động và hậu quả là sẽ bỏ lỡ cơ hội mà các đối thủ cạnh tranh có thể khai thác.

Sự kết hợp hợp lý
Họ xuất hiện như một cuộc diễu hành của các binh sĩ, và họ có thể trở thành thách thức cho sự đổi mới. Nếu có quá nhiều người cai trị thường sẽ lái tổ chức theo quá nhiều chiều hướng cùng một lúc, hoặc sẽ hoàn toàn thay đổi hướng một cách thường xuyên. Những đội bị thống trị bởi các nhà cai trị sẽ không có trọng tâm và luôn khiến cho các vấn đề kinh doanh chưa được giải quyết xảy ra. Họ thường bị phân rã, ít giao tiếp và thường xuyên vật lộn với các chiến lược và phương hướng hoạt động.

Nhưng cũng có thể cho rằng một số công ty cần có sự nổi trội của một kiểu nhân viên riêng để theo đuổi các chiến lược hay các giá trị nhất định một cách hiệu quả. Các nhà ảo thuật gia là phù hợp nhất cho những công ty muốn đổi mới, nơi mà sự khám phá là mấu chốt để đạt được thành công. Các chiến binh thì rất lý tưởng cho các môi trường cạnh tranh cao và cần có một tư duy có thể chinh phục thế giới.  TBKD